3 phương pháp cấp dịch cho dàn lạnh công nghiệp

3 phương pháp cấp dịch cho dàn lạnh công nghiệp

3 phương pháp cấp dịch cho dàn lạnh công nghiệp

Phương pháp cấp dịch cho dàn lạnh công nghiệp

1-Phương pháp tiết lưu trực tiếp : Môi chất lạnh sau khi qua tiết lưu được đưa trực tiếp vào dàn lạnh công nghiệp mà không qua các khâu trung gian. Được sử dụng cho các hệ thống trung bình và nhỏ. Ưu điểm : Đơn giản, ít đầu tư các thiết bị đi kèm. Thiết bị tiết lưu đa dạng có thể là : van tiết lưu tay, tự động hoặc cáp. Nhược điểm : Sử dụng cho hệ thống có phụ tải ổn định. Hơi môi chất là bảo hòa ẩm nên khả năng trao đổi nhiệt kém. Thời gian kéo dài. Vì vây ít khi sử dụng cho cấp đông.

2- Phương pháp cấp dịch kiểu ngập lỏng : Thông qua bình giữ mức để cấp dịch. Qui trình như sau : Môi chất lạnh tiết lưu được đưa vào bình giữ mức. Tại bình giữ mức lỏng dịch lỏng bảo hòa chảy tự nhiên về dàn lạnh. Hơi bảo hòa khô được hút về máy nén. Hơi môi chất ở đầu ra của dàn lạnh cũng được đưa về bình giữ mức trước khi đưa về máy nén để tránh ngập lỏng cho máy nén. Trong bình giữ mức có van phao để tránh lỏng tràn về máy nén. Ưu điểm : Do bên trong dàn lạnh công nghiệp có dịch lỏng nên khả năng trao đổi nhiệt tốt hơn. Nhược điểm : Tốn thêm bình giữ mức và các thiết bị đi kèm. Do đối lưu tự nhiên nên dịch lỏng chạy chậm.

3- Phương pháp cấp dịch bằng bơm : Môi chất lạnh được tiết lưu rồi đưa vào bình hạ áp. Sau đó nhờ bơm đưa môi chất đến dàn lạnh. Do chuyển động đối lưu cưỡng bức với tốc độ rất lớn bên trong dàn lạnh nên hiệu quả trao đổi nhiệt cao và thời gian làm lạnh nhanh hơn. Trong hệ thống bắt buộc phải có bình chứa hạ áp và các thiết bị phụ. Bình chứa hạ áp đóng vai trò chứa dịch lỏng cho bơm và tách lỏng môi chất sau dàn lạnh.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766