Bảo quản thực phẩm là việc làm cần thiết giúp thực phẩm luôn đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Bảo quản thực phẩm được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong bảo quản rau củ quả và bảo quản sản phẩm động vật.
Phương pháp bảo quản thường liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc và các vi sinh vật khác (mặc dù đôi khi người ta đưa vào thực phẩm các loại vi khuẩn và nấm lành tính để bảo quản) cũng như làm chậm quá trình ôxy hóa của chất béo để tránh ôi thiu. Bảo quản thực phẩm còn bao gồm các quá trình kiềm chế sự suy giảm thẩm mỹ của thức ăn.
Các thông số cơ bản để bảo quản thực phẩm
Một trong những thông số cơ bản về bảo quản lạnh gồm có : Nhiệt độ, độ ẩm không khí, chế độ thông gió, thời gian bảo quản…Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại sản phẩm thì có các thông số và chế độ bảo quản khác nhau:
Chế độ bảo quản rau quả tươi:
Chế độ bảo quản sản phẩm động vật:
Các thông số bảo quản thực phẩm giúp mọi người nắm bắt được quy trình bảo quản để giữ thực phẩm được ngon hơn. Bảo quản thực phẩm có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó bảo quản lạnh là phương pháp được ứng dụng nhiều bởi tính hiệu quả và hiện đại.