Vật tư điện lạnh cần thiết cho bảo dưỡng điều hòa là gì?

Vật tư điện lạnh cần thiết cho bảo dưỡng điều hòa là gì?

Vật tư điện lạnh cần thiết cho bảo dưỡng điều hòa là gì?

Bảo dưỡng điều hòa là hoạt động thường xuyên được các đơn vị hộ gia đình yêu cầu, đặc biệt là máy điều hòa đã chạy lâu năm, không làm lạnh… Bởi vì lẽ đó luôn cần thiết bảo dưỡng điều hòa định kỳ để tránh sảy ra sự cố không đáng có.  Vậy các vật tư cần thiết cho quá trình bảo dưỡng điều hòa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Gas lạnh

Đây có lẽ là vật tư điện lạnh không thể thiếu trong túi đồ của các thợ điện lạnh. Điều hòa chạy trong thời gian dài sẽ hao hụt tiêu tốn gas hay còn gọi là môi chất lạnh. Nếu như không cung cấp đủ môi chất lạnh sẽ dẫn tới điều hòa không lạnh hoặc không chạy. Thường mỗi thương hiệu cho dòng điều hòa dân dụng sẽ sử dụng các loại gas khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến một số dòng gas thường dùng cho điều hòa không khí là gas R22, R410A…

Vật tư điện lạnh cần thiết cho bảo dưỡng điều hòa là gì?

Đồng hồ nạp gas

Đồng hồ nạp gas máy lạnh có tác dụng bổ sung gas để máy điều hòa có thể hoạt động ổn định. Nếu được tháo lắp đúng kỹ thuật và không xảy ra sự cố trong suốt quá trình sử dụng thì gas sẽ không bị thất thoát mà chạy theo đúng vòng tuần hoàn làm lạnh. Nếu không sử dụng đồng hồ nạp gas sẽ dẫn đến trường hợp các thiết bị, linh kiện của máy bị hỏng hóc như: hỏng block, hỏng tụ… Điều này là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa kém lạnh, mất lạnh, bị chất nước mặt lạnh, lâu lạnh, chạy không ngắt… Hoặc thậm chí ngừng hoạt động.

Ống đồng dẫn gas

Công việc của bảo dưỡng điều hòa không chỉ là vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng mà còn cần phải tháo lắp kiểm tra các chi tiết, máy móc có bị hư hỏng gì không? Đối với điều hòa không khí thì đường ống dẫn gas- môi chất lạnh rất quan trọng bởi nó sẽ đưa môi chất vào hệ thống chạy và tỏa ra không khí lạnh từ dàn lạnh. Nếu đường ống này bị lỗi, thủng một chi tiết nào đó sẽ gây mất gas và hệ thống điều hòa không hoạt động được.

Ống đồng giúp lưu thông gas từ mặt lạnh về cục nóng và ngược lại. Khi lắp đặt thao tác với ống đồng thường có nhiều những mối nối giắc co, mối hàn. Yêu cầu kỹ thuật đặt ra là tại các mối nối không được rò rỉ gas. Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

Vật tư điện lạnh cần thiết cho bảo dưỡng điều hòa là gì?

Vật liệu bảo ôn, băng cuốn

Bảo ôn là vật liệu cách nhiệt nằm giữa ống dẫn gas với môi trường, tác dụng chính của nó là tránh hiện tượng thoát nhiệt. Băng cuốn là vật liệu bọc ngoài cùng đường ống sau khi đã được đấu nối dây điện, ống, bảo ôn thành 1 khối. Bảo ôn sử dụng cho điều hòa không khí thường sử dụng loại cao su lưu hóa có các độ dày là 10mm, 20mm, 30mm…

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc điều hòa không khí sẽ có một lượng nước ngưng đọng ở dàn lạnh. Để tránh hiện tượng chảy nước ra sàn, sẽ cần tới ống thoát nước dẫn nước đến vị trí hợp lý.

 

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766