Cụm máy nén dàn ngưng sau một thời gian sử dụng thường sảy ra một số sự cố hư hỏng gây ảnh hưởng tới tiến trình làm việc của hệ thống và tổn thất một cơ số chi phí không nhỏ. Vậy để tránh rủi ro xảy ra chúng ta nên bảo trì, bảo dưỡng cụm máy nén dàn ngưng thường xuyên, định kỳ nhằm phát hiện ra sự cố sớm hơn, hệ thống vận hành trơn tru hơn, đảm bảo tuổi thọ của thiết bị được lâu dài nhất.

Quy trình bảo dưỡng cụm máy nén dàn ngưng

Cấu tạo của cụm máy nén dàn ngưng

Cụm máy nén: trên thị trường hiện có các kiểu máy nén như máy nén piton, máy nén trục vít, block xoắn ốc hay đầu nén lạnh li tâm. Với mỗi loại thì có chức năng, ưu nhược điểm riêng vì vậy bạn cần lưu ý lựa chọn phù hợp cho hệ thống lạnh của mình.

Dàn ngưng: nhiệm vụ chính của thiết bị này là làm mát gas lạnh khi ra khỏi máy nén, có 2 loại dàn ngưng chính đó là:

Dàn ngưng dải nhiệt nước: nguyên lý hoạt động của loại này là sử dụng nước để làm mát gas, nước sau khi qua dàn ngưng sẽ nóng lên và bơm qua tháp giải nhiệt để giải nhiệt nước, sau đó nước hồi về dàn ngưng thành một chu trình khép kín.

Dàn ngưng giải nhiệt gió: nguyên lý hoạt động là dùng quạt gió để hút khí nóng, giải nhiệt cho môi chất lạnh.

Hệ thống điều khiển và bảo vệ: Hệ thống này rất quan trọng vì nó có nhiệm vụ giúp cho cụm máy nén vận hành đảm bảo an toàn nhất. Hiện có rất nhiều hệ thống bảo vệ và điều khiển như: bảo vệ áp suất thấp LP, bảo vệ quá nhiệt đầu nén, bảo vệ quá dòng, điều khiển PLC, biến tần inverter…

Quy trình bảo dưỡng cụm máy nén dàn ngưng 1

Quy trình bảo dưỡng cụm máy nén dàn ngưng

Bảo dưỡng cụm máy nén dàn ngưng theo quy trình như sau:

Thợ bảo dưỡng sẽ kiểm tra các thông số vận hành cụm và ghi lại số liệu trước khi bảo dưỡng. Việc này giúp lưu số liệu và so sánh sau khi quy trình bảo dưỡng hoàn thành. Sau đó, vệ sinh cụm máy bằng các hóa chất và máy chuyên dụng loại bỏ cặn bẩn.

Sau khi vệ sinh xong, ta tiến hành kiểm tra các thiết bị trong cụm máy bao gồm: kiểm tra độ cách điện của thiết bị, máy nén, hệ thống điều khiển, hệ thống bảo vệ. Nếu máy hỏng hóc hay gặp sự cố tiềm tàng nào đó sẽ tiến hành sửa chữa kịp thời.

Sau khi kiểm tra và sửa chữa xong, vận hành lại cụm máy, ghi lại thông số và so sánh với thông số trước khi bảo dưỡng.

Việc bảo trì bảo dưỡng cụm máy nén thường xuyên giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị, khắc phục sự cố tiềm tàng và tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư cũng như hoạt động an toàn, không gián đoạn cho hệ thống lạnh.

Đến với Khang Phát – địa chỉ cung cấp vật tư, thiết bị ngành lạnh, bạn nhận được những gì?

– Chúng tôi có những chuyên gia đầu ngành, tư vấn chuyên môn cho thiết bị, sản phẩm và quy trình trong ngành điện lạnh.

– Kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trong ngành điện lạnh, sửa chữa chiller, chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng cụm máy nén dàn ngưng cho hệ thống làm lạnh công nghiệp.

– Sản phẩm là hàng chính hãng 100% bảo hành lâu dài.

– Phục vụ Quý khách tận tình nhất với bộ phận hỗ trợ chăm sóc khách hàng luôn giải đáp thắc mắc và yêu cầu mọi lúc.

– Có hợp đồng rõ ràng, đầy đủ hóa đơn chứng từ khi thực hiện dự án bảo trì cụm máy nén dàn ngưng tụ công nghiệp công suất lớn.

Chi tiết xin liên hệ tới:

  • Địa chỉ: số 12/219 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ( Số 12 Khương Đình )
  •  Phone: 02473013638 – 19006859 – 01656666766
  •  Email: baogia.khangphat@gmail.com