Hướng dẫn hàn ống đồng trong hệ thống lạnh

Hướng dẫn hàn ống đồng trong hệ thống lạnh

Hướng dẫn hàn ống đồng trong hệ thống lạnh

Ống đồng là bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh, giúp lưu thông gas từ dàn lạnh về dàn nóng và ngược lại. Trong các loại vật tư của hệ thống lạnh, ống đồng là thành phần chiếm tỉ trọng lớn trong giá trị  lớn nhất, có thể lên đến 50% và đồng thời giữ vai tò quan trọng trong hoạt động chung hệ thống lạnh.

Trong quá trình lắp đặt, hệ thống đường ống thường có nhiều mối nối, mối hàn để giữ cho đường ống ở đúng vị trí thích hợp và đảm bảo được chức năng. Điều đặc biệt cần lưu ý đó là các mối nối, mối hàn phải được xử lý tốt không được rò rỉ gas.

Chính vì vậy, ngoài việc lựa chọn loại đường ống có kích thước tương ứng với thiết bị máy móc và chất lượng tốt, bạn sẽ cần đảm bảo cả các yếu tố kỹ thuật trong quá trình hàn ống đồng.

Hướng dẫn hàn ống đồng trong hệ thống lạnh

Mục đích việc hàn ống đồng

Ống đồng cần được lắp đặt trong trường hợp lắp đặt hệ thống lạnh mới hoặc thay đổi vị trí lắp đặt. Trong trường hợp lắp đặt mới, bạn sẽ cần lắp đặt toàn bộ hệ thống đường ống mới nên sẽ cần sử dụng nhiều mối hàn để điều chỉnh hệ thống với kích thước và đường dẫn phù hợp. Còn trong trường hợp hệ thống lạnh được di chuyển đến vị trí mới, bạn sẽ cần điều chỉnh lại độ dài ngắn của các đường ống hoặc để xử lý các ống đồng bị bẹp trong quá trình vận chuyển thiết bị.

Lưu ý trong quá trình thực hiện

Các sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện hàn hơi ống đồng chủ yếu do việc nổ bình oxy. Hiện tượng này xảy ra do C2H2 hoặc gas chạy ngược về phía chai oxy và gặp mồi lửa. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình này, người thực hiện cần theo dõi và giữ áp suất dư trong chai oxy, không sử dụng hết toàn bộ khí có trong chai. Hiện tượng cháy ngược về phía chai gas hoặc acetylen thì cháy đến van chai là hết.

Sau khi thực hiện hàn hơi, vặn giảm van oxy đến khi lửa cháy sáng sau đó tắt van nhiên liệu(lửa tắt phát ra tiếng bép). Tiếp đến tắt van oxy Đối với các béc hàn nhỏ người ta thường đóng van nhiên liệu lại sau đó mới đóng van oxy, không giảm lượng oxy cho mất thời gian. Mục đích là không để áp suất oxy nhỏ hơn áp suất của nhiên liệu.

Hướng dẫn hàn ống đồng trong hệ thống lạnh 1

Chuẩn bị công cụ hàn

Để giúp quá trình thi công nhanh chóng , thuận tiện và chính xác nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ các loại công cụ và thiết bị cần thiết.

  • Chai gas, chai oxy
  • Dây hàn ( độ dài trên 5m)
  • Van an toàn
  • Đồng hồ chai oxy
  • Béc hàn
  • Que hàn

Trước khi bắt đầu công việc, sử dụng dũa và giấy nhám làm sạch bề mặt cần hàn và bavia. Tiếp đó, dùng mỏ hàn hơ nóng mối hàn, chấm thêm một lượng nhỏ hàn the lên bề mặt cần hàn để làm sạch.

Người thực hiện

Việc hàn ống đồng không phải một kỹ thuật quá khó và phức tạp nhưng cần người có tay nghề kỹ thuật và kinh nghiệm thực hiện. Mối hàn sẽ phải giúp hệ thống đường ống được kết nối chính xác, không có chỗ hở, kích thước mối hàn không quá dày hay quá mỏng.

Các bước thực hiện hàn ống đồng

Bước 1: Đầu tiên mở van chai oxy và chai gas. Mở chai oxy trước, chai gas sau.

Bước 2: Kiểm tra đồng hồ chai gas và chai oxy (Đồng hồ chai gas 0.5kg và gió khoảng 0.4`0.6 kgf/cm2).

Bước 3: Mở và điều chỉnh van ở béc hàn (Van oxy mở trước sau đó van ga).

Bước 4: Mồi lửa và điền chỉnh ngọn lửa sao cho hợp lý nhất( đầu mở hàn nghiêng 1 góc 45 độ so với ống đồng )

Bước 5: Kết thúc hàn khoá van gas trước sau đó khoá van oxy. (Khoá chai gas trước sau đó khoá van chai oxy).

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766