Kinh nghiệm lựa chọn mua máy nén khí nào tốt

Gas lạnh R22

Kinh nghiệm lựa chọn mua máy nén khí nào tốt

Để tìm và lựa chọn cho mình một máy nén khí vừa rẻ vừa tốt đòi hỏi phải có kinh nghiệm, không phải là dễ với dân mới vào nghề. Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc mua bán lựa chọn máy nén khí nào tốt nhất lại có giá rẻ tiết kiệm kha khá vốn bỏ ra đầu tư máy trong thời buổi thị trường khó khăn như hiện nay. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiệu các tiêu chí để lựa chọn mua máy nén khí nào tốt nhất

ÁP LỰC LÀM VIỆC HAY GỌI LÀ ÁP SUẤT KHÍ NÉN

máy nén khí piston, bình khí nén, bình nén khí

Áp lực khí nén tính theo Kg/cm2 = Bar  là thong số tương đương nhau, bạn có thể kiểm tra nó ở đồng hồ đo áp suất của máy. Thông thường máy nén khí 1 cấp nén áp suất khí nén tiêu chuẩn là 8 kg/cm2. Còn áp lực thực tế trên đường ống sẽ khác với áp lực tại máy nén. Khi chúng ta tính áp lực, ta phải tính áp lực thực tế vì áp lực thực tế trên đường ống thường nhỏ hơn áp lực tại máy ( do tổn thất áp lực trên hệ thống khí nén, thông thường áp lực tổn thất là 0,5 kg/cm2, nếu trên đường ống có bộ phận làm sạch khí thì sẽ tổn thất thêm khoảng 0,3-0,5 kg/cm2 )
Do đó công thức tính áp lực thực tế = áp lực tại máy – 0,5 – 0,3 ( nếu có hệ thống sấy và lọc khí ) đây là tiêu chuẩn áp dụng cho hệ thống khí nén của các nhà máy

LƯU LƯỢNG KHÍ RA

đầu nén khí, bình khí nén, bình bơm hơi

Là lượng khí sinh ra trong một đơn vị thời gian nhất định. Để tính lưu lượng khí cần thiết thì chúng ta phải tính toán tổng số lượng thiết bị cần dùng khí nén theo công thức :
Lưu lượng khí tổng = (A+B+C)*(1+D)
Trong đó 
A là tổng lượng khí cần dùng cho tất cả máy đang có
B lượng khí nén rò rỉ qua hệ thống đường ống 10%
C hệ số thiết lập cho tương lai nếu tăng lượng máy móc sử dụng khí nén 20-30%
D hệ số sử dụng máy nén khí 15-30 %

NGUỒN ĐIỆN SỬ DỤNG CHO MÁY BƠM HƠI

máy nén khí trục vít, bình khí nén, bình bơm hơiNguồn điện sử dụng hiện nay là 1 pha 220V hoặc 3 pha -380V. Thông thường sử dụng máy nén khí 0,5-2,2 KW là dùng điện áp 1 pha-220V, Công suất 3 KW trở lên sử dụng 3 pha – 380V, cũng có nhiều trường hợp sử dụng 3 – 4 – 5KW là điện 1 pha-220V ( những trường hợp như vậy gọi là dùng ép mô-tơ và mô-tơ rất rễ bị cháy do quá tải )

YÊU CẦU VỀ CHẤT LƯỢNG KHÍ NÉN

+ Nếu sử dụng khí nén cho các công cụ máy móc làm việc và không cần chất lượng khí nén sạch thì ta nên đầu tư máy nén khí có dầu bôi trơn, sẽ giảm chi phí đầu tư và sửa chữa máy sau này.
+ Nếu sử dụng khí sạch cho các ngành công nghệ thực phẩm, vi sinh, bệnh viện… thì phải sử dụng máy nén khí không dầu và cũng tùy theo mức độ khí sạch mà ta cần trang bị thêm các bộ phận như bộ lọc khí trên hệ thống đường ống để đảm bảo khí cần là tuyệt đối sạch. Máy nén khí không dầu thường có cấu tạo phức tạp do đó chi phí đầu tư và bảo hành sửa chữa sẽ cao hơn nhiều do vậy chúng ta nên cân nhắc việc đầu tư loại máy nén khí nào cho phù hợp nhất .

LẮP ĐẶT MÁY NÉN KHÍ NHƯ THẾ NÀO

hệ thống máy nén khí trục vítMáy nén khí chỉ được sử dụng và vận hành khí đã được lắp đặt hoàn thiện hệ thống. 
Căn cứ theo tình hình sử dụng hiện nay thì thong thường lựa chọn lắp đặt máy theo hai hình thức:
+ Lắp đặt máy cố định: Thông thường phù hợp với các đơn vị nhà máy có hệ thống khí nén, máy nén khí thường được lắp cố định trong nhà có hệ thống quạt hút bụi, làm mát không khí…
+ Lắp đặt di động: áp dụng cho các đơn vị sử dụng nhỏ lẻ và không có hệ thống dẫn khí ( Đường ống cấp khí ), thường xuyên phải mang máy đi hay luân chuyển nơi làm việc khi sử dụng máy.

HỆ THỐNG LÀM MÁT

Máy nén khí trong quá trình làm việc sẽ gây ra hiện tượng nóng máy do đó phải làm mát là yếu tố vô cùng quan trọng liên quan đến tuổi thọ của máy, giảm nhiệt độ khí xả, tăng hiệu quả khi sấy khô, tránh hay giảm những sự cố đáng tiếc về nhiệt độ phát sinh ngoài ý muốn gây mất an toàn trong sản xuất kinh doanh.
Để làm mát hiệu quả hệ thống máy nén khí chuyên nghiệp :
+ Làm mát bằng nước : là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất cho máy nén khí có công suất lớn do sự lưu động tuần hoàn của dòng nước sẽ làm nhiệt độ trong xy-lanh và khí xả ổn định, để sử dụng cách làm mát bằng nước đơn vị sử dụng cần phải lắp đặt thêm tháp nước giải nhiệt tuần hoàn.
+ Làm mát bằng khí nén : thường dùng cho các loại máy nén khí có công suất nhỏ từ 0,5 -20 HP, máy được thiết kế quạt làm mát ngay trên đầu nén khí để làm mát. Chú ý: khi lắp đặt máy nén khí cần chọn vị trí thoáng mát, rộng rãi, cánh quạt của máy nén khí cách tường tối thiểu 30cm và đầu khí ra của máy nén khí cách tường 1 mét, cách mái 1,5 mét.

TIÊU CHUẨN VỀ ĐỘ ỒN MÁY NÉN HƠI

Nguyên nhân trực tiếp gây ra tiếng ồn khi máy nén khí hoạt động :
+ Khi máy nén khí làm việc sẽ gây ra tiếng ồn cơ học do ma sát từ trục khủy thanh truyền, hệ thống mô tơ, quạt mát máy nén, quá trình nạp xả khí nén
+ Nguyên nhân do lắp đặt không đúng tiêu chuẩn
+ Nguyên nhân máy bị rò rỉ khí nén trên đường ống
Các nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi máy nén khí hoạt động là không thể tránh khỏi do do tùy theo yêu cầu công việc sử dụng máy trong môi trường nào và điều kiện kinh tế cho phép hay không. Về tiêu chuẩn tiếng ồn là không quá 75 dB. Các hệ thống máy nén khí công nghiệp thường có phòng máy nén khí riêng biệt hoặc máy nén khí có bộ cách âm

VẬN HÀNH VÀ ĐIỀU KHIỂN MÁY NÉN KHÍ

NÉN KHÍ TRỤC VÍTCó 2 cách điều khiển máy nén khí là tự động và bán tự động:
+ Kiểu điều khiển hoạt động máy nén tự động: là sử dụng công tắc áp lực để điều khiển mô tơ chuyển động tức là khi khí nén đến một áp suất tới hạn cho phép và thắng được lực ép của van ngắt thì công tắc ở đó sẽ ngắt điện của mô tơ và máy sẽ dừng hoạt động và ngược lại khi áp suất khí nén nhỏ hơn lực ép của van tự ngắt thì van này sẽ đóng điện và mô tơ máy sẽ hoạt động. Đây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.
+ Kiểu điều khiển máy nén khí theo kiểu bán tự động, kiểu này ít sử dụng

HIỆU SUẤT SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ

Với mỗi loại công suất máy nén khí thì sẽ thiết kế kiểu nén khí riêng, lưu lượng riêng, áp lực riêng
+ Dòng máy công suất nhỏ dưới 15 mã lực thường sử dụng kiểu piston và làm mát bằng gió bởi cánh quạt, công suất 10-15 mã lực có nhiều loại sử dụng hộp cách âm
+ Công suất máy nén từ 20 mã lực trở lên thì thường sử dụng máy nén khí trục vít xoắn và được làm mát bằng nước.
+ Máy nén khí cao áp thì lựa chọn cách nén ép bằng piston

 

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766