Những điều cần biết về gas lạnh

điều cần biết về gas lạnh 1

Những điều cần biết về gas lạnh

Gas lạnh ( hay còn gọi là môi chất lạnh) là chất tuần hoàn trong hệ thống lạnh làm nhiệm vụ hấp thu nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp suất thấp nhiệt độ thấp và thải nhiệt ra môi trường ở áp suất cao và nhiệt độ cao. Có rất nhiều loại gas lạnh được bán trên thị trường, tuy nhiên, chúng ta không thể tìm được một loại gas lạnh lý tưởng, cần lựa chọn sao cho gas lạnh phát huy được những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của nó.

Những yêu cầu cơ bản của gas lạnh (môi chất lạnh)

Gas lạnh lý tưởng trên lý thuyết là loại gas hội tụ đầy đủ  những tính chất cơ bản sau đây:

  1. Không độc hại đối với cơ thể sốn
  2. Không gây cháy, gây nổ
  3. Không gây han rỉ vật liệu chế tạo máy
  4. Dễ dàng phát hiện rò rỉ và vị trí rò rit
  5. Nhiệt độ đóng băng thấp, thấp hơn nhiều nhiệt độ sôi yêu cầu
  6. Phải bền vững hóa học, không dễ bị phân hủy
  7. Phù hợp với dầu bôi trơn để dể dàng bôi trơn các chi tiết chuyển động của máy.
  8. Tỷ số nén càng thấp càng tốt để đạt được hiệu suất máy nén cao
  9. Thân thiện với môi trường, không phá hủy môi sinh.

Hiện nay, các loại gas lạnh trên thị trường chưa thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Mỗi loại sẽ có những diểm mạnh cũng như hạn chế riêng. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số loại gas lạnh phổ biến hiện nay.

điều cần biết về gas lạnh 1

Những loại gas lạnh phổ biến trên thị trường

Gas lạnh R11:  có công thức hóa học CCl3F, nhiệt độ sôi 23.8˚C

Ưu điểm: không độc hại với cơ thể sống, không gây cháy nổ, không gây han rỉ vật liệu chế tạo máy, ít rò rỉ, nhiệt độ đóng băng thấp, rất bền, phù hợp với dầu bôi trơn…

Nhược điểm: làm phồng cao su và phá hủy tầng ozon mạnh, gây hiệu ứng lồng kính làm nóng địa cầu, nên đã bị cấm sử dụng từ 1/1/1996. R11 trước đây được ứng dụng chủ yếu trong máy làm lạnh nước máy nén tua bin, ngoài ra trong bơm nhiệt nhiệt dộ cao. Thay thế R11 bằng ga lạnh trung hạn R123. Hiện nay vẫn chưa tìm được ga lạnh thay thế dài hạn cho R11.

Gas lạnh R12: chất khí không màu, cosmuif thơm rất nhẹ, công thức hóa học cCl2F2, sôi ở áp suất khí quyển ở -29.8˚C.

Ưu điểm: R12 không độc hại với cơ thể sống, không gây cháy nổ, không gây han rỉ vật liệu chế tạo máy, tuy có làm trương phồng cao su, rất bền vững, hòa tan dầu hoàn toàn, dễ bôi trơn…

Nhược điểm:  c không hòa tan trong nước nên rất dễ gây tắc van tiết lưu. Giống như R11, R12 phá hủy tầng ozon và gây hiệu ứng lồng kính nên đã bị cấm từ 1/1/1996. Trước đây R12 được sử dụng chủ yếu để nạp cho các tủ lạnh và cho một số máy điều hòa không khí. Thay thế R12 bằng R134a là ga lạnh dài hạn.

Gas lạnh R13: có công thức hóa học CClF3, nhiệt độ sôi thường -81.4˚C, nhiệt độ tới hạn thấp 28.8˚C, tính chất lý hóa tương tự R22 tuy nhieenR13 hoàn toàn không hòa tan dầu.

Ưu điểm: R13 cũng phá hủy tầng ozon và gây hiệu ứng lồng kính nên đã bị cấm từ 1/1/1996. Trước đây, R13 thường được sử dụng trong tầng dưới của máy lạnh ghép tầng để tạo nhiệt độ -70 đến -100˚C. Thay thế R13 bằng R23.

Gas lạnh R22 là chất khí không màu có mùi thơm rất nhẹ, công thức hóa học CHClF2, nhiệt độ sôi -40.8˚C.

Ưu điểm: Tính chất của R22 gần giống như R12 nhưng áp suất làm việc cao hơn, năng suất lạnh thể tích cao hơn, công suất động cơ yêu cầu cũng phải tăng lên tương ứng. So với R12 thì R22 ít gây tắc ẩm cho van tiết lưu hơn, ít gây hại tầng ôzn

Nhược điểm: hòa tan hạn chế dầu nên khó bôi trơn hơn.

Gas lạnh R134a có công thức hóa học CH2F-CF3, nhiệt độ sôi -26.5˚C có tính chất lý hóa giống như R12, nhưng có tính chất nhiệt lạnh kém hơn.

Nhược điểm: phải dùng dầu polyester (PO) có tính chất hút ẩm cao, gây khó khăn khi bảo dưỡng, sửa chửa máy.

Ưu điểm: không phá hủy tầng ozon nên vẫn được coi là ga lạnh dài hạn thay thế cho R12. Như đã nói ở trên, r123a đòi hỏi dầu PO rất dễ nhiễm ẩm. Nhiều điều hòa ô tô khi bảo dưỡng sửa chữa không thể vận hành đượ khi nạp R134a.

điều cần biết về gas lạnh 2

Bình chứa gas lạnh và yêu cầu

Thường có loại bình chứa hoặc chai gas lạnh

– Bình chứa bảo quản.

– Chai ga dịch vụ

– Bình chứa tái sử dụng được.

– Bình chứa 1 lần (bình chứa không tái sử dụng được)

Các bình chứa gas lạnh được chế tạo bằng thép hoặc nhôm. Loại lớn có nút chảy bằng ren gắn phía đáy bình. Khi nhiệt độ và áp suất vượt giới hạn cho phép, nts chảy chảy ra giải phóng gas lạnh ra ngoài để tránh nổ bình.Trên đỉnh bình có gắn van để sau hoặc nạp gas.

Tất cả phải tuân thủ quy chế an toàn bảo quản và vận chuyển gas lạnh. Các bình chứa (trừ loại sử dụng một lần) đều được kiểm định định kỳ 5 năm một lần đối với gas gây han gỉ và 10 năm một lần đôi với loại gas là khí trơ không gây han gỉ.

Khang Phát chuyên cung cấp thiết bị ngành lạnh, gas lạnh, ống đồng, máy nén… tiêu chuẩn đảm bảo đến người sử dụng. Chúng tôi tự tin mang đến sự hài lòng cho bạn.

Chi tiết xin liên hệ hotline 01656666766 để được tư vấn nhanh nhất.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766