Quy trình làm lạnh của dàn lạnh công nghiệp

Quy trình làm lạnh của dàn lạnh công nghiệp 1

Quy trình làm lạnh của dàn lạnh công nghiệp

Dàn lạnh công nghiệp lắp đặt cho hệ thống lạnh với tác dụng chính là tạo ra khí lạnh, nhiệt độ lạnh theo yêu cầu để bảo quản thực phẩm lạnh, cấp đông, bảo quản nông sản, thủy hải sản hay làm lạnh hóa chất, máy móc. Chính vì với những nhu cầu sử dụng khác nhau, yêu cầu nhiệt độ làm lạnh cũng như công suất tương ứng khác nhau nên chúng ta cần lựa chọn đúng loại dàn lạnh phù hợp, đảm bảo chất lượng và chi phí tiết kiệm nhất.

Dàn lạnh được phân theo 2 loại chính là dàn dùng đối lưu không khí tự nhiên và dàn lạnh dạng ống xoắn dùng quạt đối lưu cưỡng bức. Ưu điểm của dàn lạnh phải kể đến như thiết bị chạy không gây tiếng ồn, không tốn điện năng tiêu thụ, không tốn năng lượng do nhiệt lượng từ động cơ quạt tỏa ra. Độ ẩm không khí cao, tốc độ không khí nhỏ nên độ hao hụt hàng hóa bảo quản giảm đi.

Dàn lạnh hoạt động theo quy trình nào?

Khi hiện tượng đối lưu không khí tự nhiên và kèm theo chênh lệch nhiệt độ, không khí từ dàn lạnh thổi ra sẽ di chuyển xuống dưới do có nhiệt độ thấp hơn. Khi tiếp xúc với sản phẩm nóng hơn thì không khí lại di chuyển lên trên và quay lại các ống của dàn lạnh.

Quy trình làm lạnh của dàn lạnh công nghiệp 1

Sau một thời gian không khí lạnh đi, nhiệt độ hạ xuống dưới điểm đọng sương. Hơi nước bám vào bề mặt dàn lạnh tạo nên một lớp băng tuyết trên bề mặt của dàn lạnh, không khí sẽ bị khô đi. Tiếp xúc với sản phẩm, nước từ sản phẩm bay hơi vào không khí và bám vào bề mặt dàn lạnh công nghiệp. Đó là quá trình vận chuyển hơi ẩm theo nguyên lý hoạt động của dàn lạnh, giúp sản phẩm không bị khô hao do mất nước.

Dàn lạnh được ứng dụng rộng rãi hơn

Sử dụng trong kho lạnh bảo quản: đặc biệt với các sản phẩm không đóng gói thì lựa chọn tối ưu nhất là sử dụng dạng ống đối lưu tự nhiên nhằm giảm hao hụt sản phẩm. Với dàn lạnh dạng này  được bố trí lắp đặt trên tường hoặc trên trần.

Sử dụng trong phòng cấp đông: thường dùng dàn lạnh quạt đối lưu cưỡng bức với công suất làm lạnh nhanh và mạnh.

Sử dụng trong phòng bảo quản sản phẩm được đóng gói: dùng dàn lạnh đối lưu cưỡng bức là lựa chọn tốt với tính năng đảm bảo đối lưu không khí được ôn hòa.

Sử dụng cho phòng nhiều chức năng: chúng ta nên kết hợp cả 2 loại dàn lạnh đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức nhằm sử dụng được tính năng của dàn tốt nhất và phục vụ làm lạnh tốt đến từng chức năng của phòng.

Sử dụng cho kho lạnh thương nghiệp: nên sử dụng dàn lạnh công nghiệp đối lưu tự nhiên.

Quy trình làm lạnh của dàn lạnh công nghiệp

Chú ý khi lắp đặt dàn lạnh trong các kho lạnh:

Lắp đặt chú ý cho hướng tuần hoàn của gió thuận lợi và thích hợp nhất. Khoảng thổi xa của dàn lạnh từ 10m đến 12m là tốt nhất. Nếu khoảng thổi quá xa, cần bố trí thêm dàn lạnh hoặc lắp thêm hệ thống kênh dẫn gió trên đầu dàn lạnh.

Khoảng cách hở phía sau dàn khi lắp đặt ít nhất là 500mm.

Ống thoát nước ngưng dàn lạnh công nghiệp phải đặt dốc, ở đầu ra nên có chi tiết bẩy nước để ngăn không khí nóng trào vào kho gây tổn thấn không cần thiết.

Các kho âm sâu nên lắp thêm điện trở trong ống thoát nước ngưng để đàm bảo không bị bóng đá làm nghẹt đường ống thoát nước cảu dàn lạnh.

 

Khang Phát chuyên cung cấp thiết bị vật tư ngành lạnh như ống đồng, bảo ôn, gas lạnh, dàn lạnh…chất lượng đảm bảo với giá thành hợp lý.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766