So sánh các loại bông cách nhiệt

So sánh các loại bông cách nhiệt

Bông khoáng cách nhiệt (Bông khoáng Rockwool /len đá)

  • Quy trình sản xuất

Bông khoáng là loại bông cách nhiệt được sản xuất trong lô nung hoặc lò quay quặng khoáng ở nhiệt độ 1600°C. Ở trong điều kiện này, các sợi khoáng liên kết đan xen vào nhau. Sau khi bổ sung một loại chất kết dính để hạn chế phát tán bụi bông, cái sợi khoáng được ép lại thành thành phẩm.

Bông khoáng thường được nén thánh dạng tấm hoặc dạng ống tùy theo mục đích sản xuất và sử dụng.

  • Tỷ trọng bông khoáng

Bông khoáng dạng tấm: 50 – 60 – 80 – 100 – 120 – 150 kg/m3

Bông khoáng dạng ống: 80 – 120 – 130 kg/m3

  • Ưu điểm

Bông có khả năng cách âm cách nhiệt, chống cháy cao.

Hệ số dẫn điện, dẫn nhiệt thấp, chịu được nhiệt độ lên tới 850°C

Hấp thụ âm thanh tốt, bền với môi trường.

Sản phẩm có nhiều tỷ trọng khác nhau thích hợp để ứng dụng trong nhiều vực, dễ dàng vận chuyển, thi công và lắp đặt.

  • Ứng dụng

Bông khoáng là loại vật liệu bảo ôn cách âm cách nhiệt được ưa chuộng ở những công trình đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật cao, chính xác.

Sản phẩm dễ dàng vận chuyển đến chân những công trình hoàn thiện cách âm như  phòng karaoke, phòng hát, phòng thu, cách âm sàn nhảy, vũ trường, nhà hát, hội trường; cách nhiệt nhà xưởng, tòa nhà văn phòng, phòng máy phát, nhà dân…

Khả năng chịu nhiệt của bông sợi khoáng từ 230°C tới 850°C, nên dù không hoàn toàn ngăn cản được tác động của ngọn lửa quá nóng trong thời gian dài, bông khoáng dạng tấm vẫn trở thành loại vật liệu cách nhiệt, chịu nhiệt, vật liệu cách âm và phòng cháy phổ biến cho những công trình xây dựng.

  • Lưu ý khi sử dụng

Khi tiếp xúc với bông khoáng trong quá trình lắp đặt, thi công sản phẩm, cần sử dụng các biện pháp để phòng ngừa tính trạng kích ứng do bông gây nên. Các loại kích ứng dễ gặp phải là kích ứng mắt, da và đường hô hấp. Tùy vào mức độ tiếp xúc, độ dài bụi sợi khoáng và thời gian lưu lại, cơ thể sẽ chịu kích ứng ở những mức độ khác nhau. Các kích ứng của bông sợi khoáng với da không phải là kích thích hóa học, chúng chỉ gây kích thích tạm thời, tương tự khi da tiếp xúc với rơm, rạ hay cỏ khô.

Bông thủy tinh cách nhiệt (Glasswool)

  • Quy trình

Bông thủy tinh được sản xuất từ nguyên liệu sợi thủy tinh tổng hợp. Thành phần nguyên liệu chủ yếu là Aluminum, không chứa Amiang nên an toàn khi sử dụng.

Sản phẩm được sản xuất qua một quá trình công nghệ vô cùng phức tạp và hiện đại. Từ những hỗn hợp như đá, xỉ, thủy tinh qua hệ thống lò thổi nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông thủy tinh mảnh. Các sợi bông thủy tinh này sau đó được nén và cắt thành các thành phẩm.

  • Tỷ trọng:

Bông thủy tinh dạng tấm: 12 – 24 – 32 kg/cm3

Bông thủy tinh dạng ống: 120 – 150 kg/m3

  • Ưu điểm

Khả năng cách nhiệt, cách âm tốt.

Kết hợp với các vật liệu khác như: thạch cao, nhựa chịu nhiệt tạo nên loại vật liệu cách âm vượt trội.

Độ bền cao và ổn định.

  • Ứng dụng

Bông thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong các công trình cần cách âm, cách nhiệt. Bông có khả năng hấp thu nhiệt bức xạ và ngăn cản việc truyền nhiệt xuống khu vực cách nhiệt.

  • Lưu ý khi sử dụng

Khi thi công cần đảm bảo đầy đủ bảo hộ lao động để hạn chế bông thủy tinh bay vào mắt, tiếp xúc vào da gây ngứa ngáy khó chịu cho công nhân thi công.

Xử dụng các biện pháp trước, trong và sau quá trình thi công để hạn chế tình trạng phát tán bụi thủy tinh vào không khí, gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường xung quanh.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766