So sánh môi chất lạnh gas R22 và gas R410A

 So sánh môi chất lạnh gas R22 và gas R410A

 So sánh môi chất lạnh gas R22 và gas R410A

Gas lạnh hay còn gọi là môi chất lạnh được sử dụng nhiều trong hệ thống lạnh. Hiện nay, sự phát triển kèm theo nhiều loại gas ra đời với nhiều ưu điểm và đặc biệt nhất là không gây ảnh hưởng tới sức khỏe môi trường, hiệu ứng nhà kính…

Đối với các thiết bị lạnh như điều hòa, hệ thống lạnh thì gas lạnh( môi chất lạnh) có tác dụng rất to lớn. Tùy theo công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Nhiệm vụ chính là trao đổi nhiệt, từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh điều hòa nói chung và trong các hệ thống làm lạnh nói riêng.

Vai trò của gas lạnh cho điều hòa

Trong máy điều hoà không khí có máy nén hơi, gas lạnh được máy nén hút từ dàn bay hơi để nén lên áp suất cao và đẩy nhanh vào dàn ngưng tụ. Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt ra môi trường làm mát để ngưng tụ lại thành dịch lỏng. Dịch lỏng được đưa qua van tiết lưu vào dàn lạnh. Khi qua van tiết lưu, áp suất giảm xuống rất thấp làm cho dịch lỏng bốc hơi ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để làm lạnh phòng.

Phổ biến hiện nay có 2 dòng gas là R22 và R410A. Vậy sự khác biệt giữa hai loại gas này là gì? Loại nào phù hợp sử dụng cho điều hòa? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hai loại gas này có cấu tạo khác nhau, gas R22 có giá thành rẻ hơn nhưng lại làm lạnh kém hơn so với gas R410A.

Gas R22 có thành phần hóa học chính là HCFC22, ngoài ra, gas R22 còn có chứa khí Clo trong thành phấn của mình.

Gas R410A trong thành phần hóa học của mình lại bao gồm 50% CH2F2 và 50% CHF2CF3, và không chứa Clo.

Do đó, điều khác biệt đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy đó là thành phần cấu tạo của 2 loại gas làm lạnh này hoàn toàn khác nhau.

 So sánh môi chất lạnh gas R22 và gas R410A

Khả năng làm lạnh của gas R22 và gas R410A

Hai loại gas lạnh này đều là môi chất làm lạnh trong điều hòa và máy lạnh, điều mà các nhà sản xuất điều hòa quan tâm nhất chính là hiệu suất làm lạnh của gas điều hòa.

Về khả năng làm lạnh, gas R410A được đánh giá cao hơn so với gas R22, với hiệu suất làm lạnh của gas R410A tốt hơn gas R22 tới 1,6 lần.

Chính vì thế, thay vì sử dụng gas R22, thì gas R410A đang được ưa chuộng nhiều hơn vì vừa có khả năng làm lạnh sâu và nhanh tốt hơn gas R22, đồng thời điều hòa sử dụng gas R410A cũng hoạt động tiết kiệm điện hơn hẳn so với điều hòa sử dụng gas R22.

 So sánh môi chất lạnh gas R22 và gas R410A 1

So sánh về giá thành gas R22 và gas R410A

Giá nạp gas điều hòa trên thị trường với từng loại gas cụ thể như sau:

– Giá nạp gas R410A: 720,000 đồng/máy 9000BTU

– Giá nạp gas R22: 420,000 đồng/máy 9000BTU

Như vậy, rõ ràng là gas R22 có giá rẻ hơn khá nhiều so với gas R410A, chính vì nguyên nhân này mà trên thị trường còn khá lớn các dòng điều hòa máy lạnh sử dụng gas R22. Đặc biệt là các dòng điều hòa 1 chiều của các hãng như điều hòa LG, điều hòa Samsung…

Ngoài những điểm trên đây, giữa gas R22 và R410A còn có một số điểm khác biệt, cụ thể:

– Gas R22 là loại gas gây hiệu ứng nhà kính, và sẽ ngừng sử dụng vào năm 2040, trong khi đó gas R410A lại là loại gas thân thiện với môi trường.

– Gas R410A bốc hơi kém hơn gas R22, do đó, nếu như xảy ra rò rỉ gas, thì gas R410A gây hại cho sức khỏe người dùng mạnh hơn gas R22

– Gas R22 dễ thích ứng hơn, và không đòi hỏi điều kiện khắt khe; người dùng có thể hoàn toàn nạp thêm gas vào máy khi điều hòa bị thiếu gas. Điều hòa sử dụng gas R22 cũng dễ dàng bảo trì hơn.

– Gas R410A lại khác biệt với gas R22 ở chỗ đòi hỏi điều kiện sử dụng đặc biệt với hệ thống dàn lạnh khác, hệ thống bơm gas, van gas đặc biệt…và không thể nạp thêm gas R410A vào điều hòa mà chỉ có thể rút hết gas cũ khỏi điều hòa thì mới tái nạp gas R410A vào sử dụng được.

Với những đặc tính trên đây, hiện trên thị trường gas R22 và gas R410A được sử dụng với những mục đích khác nhau:

– Các dòng điều hòa 1 chiều, giá rẻ như các dòng điều hòa Sanyo, điều hòa Gree, điều hòa LG…thường sử dụng gas R22 vì có thể làm giảm chi phí sản xuất máy lạnh.

– Các dòng điều hòa hiện đại, điều hòa inverter của các hãng lớn như điều hòa Daikin, điều hòa Panasonic,… lại chủ yếu sử dụng gas R410A vì có khả năng tiết kiệm điện vượt trội và làm lạnh tốt hơn hẳn.

Mỗi loại gas đều có ưu điểm nhất định, tùy từng loại máy điều hòa mà bạn sử dụng mà bạn có thể chọn gas R22 hay gas R410A cho phù hợp.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư thiết bị ngành lạnh chất lượng cao với giá thành đảm bảo tới Quý khách hàng.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766