Tại sao nên sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa

Tại sao nên sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa 1

Tại sao nên sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa

Khi lắp đặt điều hòa luôn cần tới một gia đoạn đó là hút chân không. Với mục đích hút sạch không khí, tạp chất có trong đường ống trước khi xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị kết tủa, nghẽn cáp trong quá trình sử dụng.

Hoạt động hút chân không này sử dụng cho cả dòng máy lạnh công nghệ inverter đảm bảo cho máy có độ lạnh sâu và ổn định. Bởi dòng máy này sử dụng gas R410A và gas R32 là dòng gas mới có áp suất khá cao và không chịu được tạp chất không khí.

Hút chân không điều hòa rất quan trọng khi lắp đặt máy lạnh bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động và độ bền, tuổi thọ của máy. Đây là quy trình mà bất cứ trung tâm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa máy lạnh nghiệp dư đều bỏ qua vì mất thời gian hay không có thiết bị máy hút chân không chuyên dùng. Các kỹ thuật này đều sử dụng phương pháp xả gas để đuổi khí nhưng không có tác dụng.

Đối với việc sử dụng máy hút chân không thì sử dụng gas đuổi khí rất nguy hiểm. Phương pháp này làm theo cách đó là sẽ xả mồi 1 lượng gas nhỏ để sử dụng áp lực của hơi gas đuổi toàn bộ không khí trong đường ống ra ngoài trước khi kết nối máy vào. Nhược điểm của cách này chính là làm hụt 1 phần gas nhỏ trong máy và giảm hiệu suất làm việc của máy mà lại không triệt để trong việc đuổi khí, nếu người sử dụng bình thường thì rất khó phát hiện.

Tại sao nên sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa 1

Nguyên tắc của hút chân không điều hòa 

Hút chân không tác dụng chính là hút sạch không khí và đúng quy trình lắp đặt do nhà sản xuất đề ra. Đặc biệt đối với máy lạnh Inverter nên hút chân không để đảm bảo máy có độ lạnh sâu và ổn định vì đặc điểm của dòng gas R410A và gas R32 là dòng gas mới có áp suất khá cao và không chịu được tạp chất không khí.

Nếu bạn không hút chân không điều hòa?

Khi máy lạnh lẫn tạp chất của không khí trong hệ thống luân chuyển sẽ làm giảm độ lạnh của máy, độ lạnh không sâu, hao tốn điện năng. Nếu máy chạy lâu có thể gây ra tình trạng nghẽn cáp hoặc kết tủa gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của máy. Bên cạnh đó, máy nén sẽ không được êm hoặc dẫn đến tình trạng hỏng block hoặc giảm tuổi thọ của block máy nén khi một lượng lớn không khí vẫn còn lưu thông.

Khi lắp đặt máy lạnh cần có thợ chuyên môn và những thiết bị chuyên dụng riêng như bơm hút chân không, đồng hồ áp suất, van nạp. Đặc biệt cần lưu ý các điểm sau: phải dùng bơm hút chân không để hút, tối thiểu 10 phút ( đối với máy lạnh sử dụng gas R22 thì dùng kiểu đuối khí). Sau khi hút chân không phải chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.

Các bước hút chân không điều hòa:

Khóa đầu đẩy, đầu hút của dàn nóng máy lạnh, bạn có thể sử dụng lăng 4 hoặc 5 để khóa.

Dùng đồng hồ đo áp suất khóa tất cả 2 tay van lại. Chú ý dây vàng nối với máy hút chân không, dây xanh nối với van ty nạp đầu hút của dàn nóng và dây đỏ nối với van ty nạp của đầu đẩy ( thường máy có công suất lớn sẽ có đầu này).

Sau đó cắm điện cho máy hút chân không chạy. Bắt đầu mở van tay bên màu xanh của đồng hồ hạ áp, mở tiếp tay van bên màu đỏ của đồng hồ cao áp. Khi đồng hồ về đến 760mmhg là được, cứ tiếp tục cho máy chạy trong khoảng thời gian 10 tới 15 phút (tùy từng công suất của máy hút chân không để chờ thời gian thích hợp.

Mở đầu hút của máy, xả khí đang có trong máy nén ra bằng cách mở tay van bên xanh của đồng hồ, khi nào thấy ra hỗn hợp gas là được.

Mở gas và làm các công việc khác như nạp bổ sung, kẹp dòng để chạy thử máy và kết thúc công việc.

Tại sao nên sử dụng máy hút chân không trong lắp đặt điều hòa

Chú ý: phải thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy bơm chân không. Nếu thiếu phải bổ sung. Nếu bẩn phải thay dầu mới. Nếu dừng bơm hút trong quá trình hút chân không phải đóng van xanh của đồng hồ để tránh tình trạng dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào trong hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.

Đối với công việc hút chân không đòi hỏi tay nghề cao bởi vậy nếu như bạn thực hiện lần đầu cần sự trợ giúp của người có chuyên môn, không tự ý thực hiện khi chưa chắc chắn nếu không có thể sảy ra sự cố không may. Việc hút chân không cũng đòi hỏi độ chính xác cao, bởi vậy cần tỉ mỉ chú ý thực hiện đúng quy trình các bước như trên.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư thiết bị ngành lạnh chất lượng, giá cả cạnh tranh tới Quý khách hàng.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766