VẬT TƯ ĐIỆN LẠNH – LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN LẠNH

VẬT TƯ ĐIỆN LẠNH – LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN LẠNH

Có rất nhiều thiết bị điện lạnh rong gia đình hoặc thậm chí là trong công ty của bạn. Tuy nhiên, không phải tiếp xúc với nó hàng ngày mà mọi người điều hiểu hết về nó đâu nha. Trong những thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, máy lạnh bộ phận – vật tư điện lạnh quan trọng nhất chính là máy nén lạnh hay còn gọi block.

vat-tu-dien-lanh3

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động dựa trên nguyên lý đường xoắn ốc tác động với nhau, dễ dàng đạt được hiệu suất cao, ngoài ra thành phần xoắn ốc có thể tách được các giọt lỏng trong tác nhân lạnh loại bỏ ừng suất cao trong các chi tiết , kết quả là tăng độ bền cho máy nén.

Những thiết bị cần lưu ý của máy nén lạnh

 • Van điện từ.
 • Van 1 chiều.
 • Van an toàn.
 • Rơ le áp suất thấp.
 • Rơ le áp suất cao (HP)
 • Rơ le nhiệt bảo vệ quá dòng, quá nhiệt (OCR)
 • Thormostat

May nen lanh 1

 1. Van điện từ

Thường được sử dụng cho tổ hợp nhiều cụm khi cần ngừng cung cấp môi chất lạnh cho một dàn lạnh nào đó mà khi đó các dàn khách vẫn hoạt động. Cách đóng và ngắt điện cấp cho cuộn dây là cách đóng mở van.
Vị trí lặp đặt: thường đặt sau phin lọc van chặn và trước van tiết lưu.

 1. Van 1 chiều.

Thông thường, trong hệ thống lạnh để bảo vệ máy nén, bơm,… thì van 1 chiều thường được  lắp hướng về phía đầu đẩy. Trong đó, môi chất chuyển động của van 1 chiều chỉ theo một chiều nhất định. Công dụng của vật tư điện lạnh này cụ thể là:

+ Tránh ngập lỏng khi hệ thống ngừng hoạt động.

+ Có thể làm ngưng tụ hơi môi chất lạnh còn lại trên đường ống đẩy và chảy về đầu đẩy máy nén.

+ Có thể gây gập lỏng khi máy nén hoạt động.

 1. Van an toàn

Nguyên lý hoạt động của van an toàn là: Khi Rơ le áp xuất cao không hoạt động van an toàn sẽ hoạt động , khi đó lò xo của van sẽ bị nén lại, môi chất đi ra ngoài, máy nén và hệ thống sẽ được bảo vệ.

 1. Rơ le áp suất thấp.

Rơ le áp suất thấp được lấp trên đường hút của máy nén. Trong trường hợp, khi áp suất phía hút giảm quá mức cho phép thì rơ le áp suất thấp sẽ tác động ngắt dòng điện cung cấp cho máy nén để bảo vệ máy nén khỏi hư hỏng.

 1. Rơ le áp suất cao (HP)

Rơ le áp suất cao hoạt động trên nguyên lý: tránh cho máy nén làm việc ở áp suất quá cao ở phía đầu đẩy. Trong trường hợp mất nước làm mát dàn ngưng, hỏng hóc trục hay van chặn, rơ le tác động ngừng máy nén trước khi van an toàn ngừng hoạt động.
Vị trí lặp đặt ở đầu máy nén:

2 rơ le thường dùng là LP và HP.LP và HP hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau, mỗi rơ le có ống nối tín hiệu và cách bố trí khác nhau. Cụm LP thường bố trí nằm phía trái, còn HP bố trí nằm ở phái phải.

 1. Rơ le nhiệt bảo vệ quá dòng, quá nhiệt (OCR)

Rơ le nhiệt có công dụng là để bảo vệ quá dòng hoặc quá nhiệt. Khi dòng điện quá lớn hoặc một lý do gì đó nhiệt độ cuộn dây mô tơ quá cao . Ngoài ra, nó còn có thể ngắt mạch điện để bảo vệ mô tơ máy nén.

Vị trí lắp đặt là có thể đặt bên trong hoặc bên ngoài máy nén. Trường hợp đặt bên ngoài thì  thường được lắp đặt đi kem công tắc tơ. Đối với trường hợp lắp đặt bên trong thì được lắp đặt ngay ở đầu.

 1. Thormostat

Cấu tạo gồm có một công tắc đổi hướng đơn cực (12) duy trì mạch điện giữ các tiếp điểm 1 và 2 khi nhiệt độ bầu cảm biến tăng lên, nghĩa là nhiệt độ phòng tăng.

Đây là những vật liệu điện lạnh cần quan tâm khi sử dụng máy nén lạnh. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin về những thiết bị khác bạn có thể truy cập tại:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ LẠNH KHANG PHÁT

 •  Address:Số 12/219 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ( Số 12 Khương Đình )
 •  Phone:0473013638 – 19006859 – 01656666766
 •  Email:baogia.khangphat@gmail.com

 

 

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766