Vật tư lạnh dùng trong lắp đặt điều hòa máy lạnh

Vật tư lắp đặt máy lạnh

Vật tư lạnh dùng trong lắp đặt điều hòa máy lạnh

Điều hòa không khí là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay với tính ứng dụng của nó. Không chỉ dùng làm mát không khí trong mùa hè nóng nực mà với dòng máy điều hòa 2 chiều còn giúp làm ấm trong mùa đông giá rét. Bới tính ứng dụng cao nên nhu cầu lắp đặt điều hòa hiện nay tăng cao. Vậy vật tư cần chuẩn bị để lắp đặt điều hòa là gì? Cùng tìm hiểu thêm thông tin sau đây.

Vật tư cần chuẩn bị: ống đồng, bảo ôn, dây điện, ống thoát nước và một số phụ kiện lắp đặt khác.

Ống đồng

Ống đồng giúp lưu thông môi chất lạnh từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại. Khi lắp đặt ống đồng thường tùy thuộc vào điều kiện môi trường, vị trí lắp đặt mà đường ống nối có nhiều mối nối giắc co, mối hàn nên yêu cầu kỹ thuật đặt ra là không được rò rỉ gas tại các mối nối.

Nếu độ dày ống quá nhỏ hay sử dụng ống bé rất dễ gây nứt ống, rò rỉ gas. Nên lựa chọn vật tư chất lượng đảm bảo, nâng cao tuổi thọ máy cũng như máy hoạt động đúng công suất, từ đó sẽ hạn chế phải bổ xung chi phí sửa chữa hay bảo trì sau này. Bởi trong vật tư máy lạnh thì ống dẫn gas được xem là quan trọng và quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh.

Vật tư lạnh dùng trong lắp đặt điều hòa máy lạnh

Bắt buộc phải sử dụng loại ống đồng đúng tiêu chuẩn kĩ thuật cho từng máy, đúng công suất. Vì nếu lắp sai quy trình kĩ thuật như vậy sẽ gây ra ép block làm giảm tuổi thọ của máy và khi máy bị sự cố thì khi gọi trung tâm bảo hành của hãng xuống thì họ sẽ từ chối bảo hành cho máy bạn.

Bảo ôn

Bảo ôn là vật liệu nhằm cách nhiệt giữa ống dẫn gas với môi trường, tránh hiện tượng thoát nhiệt. Bảo ôn thường sử dụng loại có độ dày là 13.5mm và 9mm, dùng trong lắp đặt điều hòa thì nên sử dụng loại cao su lưu hóa.

Băng cuốn

Băng cuống sử dụng để bọc ngoài cùng đường ống sau khi đã được đấu nối dây điện, ống đồng, bảo ôn thành 1 khối.

Dây điện

Máy lạnh một chiều sử dụng 2 dây điện còn điều hòa 2 chiều sử dụng 4 dây. Nhiều khách hàng thường hay băn khoăn khi giá dây điện nhiều hơn do quý khách đang lắp đặt loại điều hòa 2 chiều.

Ống thoát nước

Để tránh hiện tượng chảy nước ra tường hay sàn thì ống thoát nước đảm bảo dẫn nước thoát tới vị trí hợp lý nhất. Lắp đặt cho điều hòa thường dùng ống thoát nước đường kính từ 25– 50mm, phù hợp cho tất cả các dòng điều hòa trên thị trường. Giá cho mỗi mét ống thoát nước là 10.000 đồng tùy loại.

Vật tư lắp đặt máy lạnh

Các bước lắp đặt điều hòa không khí

Xác định độ dài ống đồng và dây điện, ống nước:  đo độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh sau đó cắt. Và bọc gen bảo ôn cho 2 đường ống này. Cắt dây điện, ống nước thải có chiều dài tương tự với ống đồng. Sau đó quấn vải bọc bảo ôn toàn bộ hệ thống ống.

Xác định vị trí lắp dàn lạnh: tháo giá treo tường của dàn lạnh ra. Xác định vị trí treo dàn lạnh, dùng thêm thước  để đo độ cân bằng cho chính xác, đánh dấu các vị trí cần khoan rồi tiến hành khoan các lỗ vào tường để bắt ốc, sau đó lắp ốc để cố định giá treo.

Cắt và nong loe ống đồng: dùng dụng cụ cắt ống đồng, cắt ống cho thật thẳng để tiến hành loe ống cho chuẩn xác Sau đó dùng dụng cụ loe ống lần lượt loe 2 ống.

Nối các đường ống vào dàn lạnh và dàn nóng: lắp ống đồng đã loe vào dàn lạnh, dùng 2 chiếc mỏ lết để siết chặt ốc, làm tương tự với ống còn lại sau đó nối đường nước thải lại với nhau. Quấn thêm một vài vòng bằng dính chống nước. Lắp dàn lạnh lên giá treo. Sau đó nối 2 dây nguồn, và dây tiếp đất của dàn lạnh vào hệ thống điện trong nhà. Bạn cần chú ý phải để hệ thống ống nối đi chéo xuống để tạo độ dốc cho nước thải có thể chảy. Tiến hành loe 2 đầu ống đồng còn lại và lắp vào dàn nóng.

Hút chân không ống đồng và chạy thử: dùng một chiếc đồng hồ đo áp suất kết nối với máy hút chân không Đầu còn lại kết nối vào đường vào dàn nóng Sau đó cho máy hút chân không chạy để tiến hành rút hết không khí trong đường ống, độ chân không sau khi hút phải đảm bảo trong ngưỡng từ 6 đến 13 pa. Cuối cùng các bạn đổ thử một chút nước vào phía trên dàn lạnh để kiểm tra hoạt động của đường nước thải đã chuẩn chưa.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766