Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại máy nén lạnh rất đa dạng nhưng chủ yếu được xếp vào bốn nhóm: máy nén piston, máy nén xoắn ốc, máy nén trục vít và máy nén li tâm.

Mỗi loại máy đều có những ưa điểm vượt trội thích hợp cho những mục đích sử dụng và nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể hơn về máy nén xoắn ốc – loại máy khá được ưa chuộng hiện nay.

Cấu trúc máy và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí xoắn ốc hay còn gọi là máy nén khí dạng cuộn gồm 2 phần đĩa xoắn ốc acsimet. Trong đó một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh, còn một đĩa quay quanh đĩa xoắn cố định theo quỹ đạo.

Khi hoạt động, không khí được dẫn vào giữa khoảng trống mà lưỡi liềm của hai đĩa xoắn tạo ra. Hai đĩa này khép dần từng nấc vào tâm hình xoắn ốc làm giảm thể tích đồng thời tạo nên áp suất lớn. Luồng áp suất được đẩy ra ở tâm của đĩa cố định.

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của máy nén xoắn ốc

Loại máy nén không có van hút nhưng tùy vào nhu cầu xử dụng sẽ có hoặc không có van xả. Việc sử dụng van xả sẽ cần thiết hơn đối với như cầu tạo áp suất cao, như các hệ thống lạnh. Việc sử dụng loại van xả tự động khi áp suất vượt quá áp suất của máy sẽ khiến hoạt động máy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ngay trong các loại máy không có van xả, cổng xả cũng được thiết kế rất nhỏ, phù hợp để đẩy áp suất tới mức mong muốn.

Các luồng khí được nén đồng thời, liên tục nên không tồn tại không gian chết, hiểu suất lên đến gần 100%. Vận tốc xoay được giữ ở mức thấp.

Dải công suất rộng lớn dễ dàng cho khách hàng lựa chọn phù hợp với yêu cầu.

Hệ số hiệu quả làm lạnh COP lớn.

Các dòng máy hiện nay

Các dòng máy có năng suất lạnh trung bình và vừa (3 HP ~ 60 HP = 4 máy xoắn ốc ghép song song). Đa phần đều sử dụng hai loại gas là R22 và R410a.

Phân loại:

  • Phân loại theo kích cở máy nén, thường dảy công suất điện : 3, 4, 5, 8, 10, 12, 15 hp
  • Phân loại theo hình dáng: máy theo kiểu kín, đặt ngập trong dầu, máy hình trụ đứng và tròn 2 đầu, sơn đen hình thon và cao gấp đôi máy nén piston một cấp.
  • Phân loại theo hãng: Danfoss, Copeland,…

Đặc tính khởi động tải

Ngay cả khi áp suất hệ thống không cân bằng, loại máy nén này vẫn có khả năng khởi động giảm tải.

Các đĩa tách ra khi máy nén ngừng hoạt động dẫn đến cân bằng lại áp suất. Khi máy nén hoạt động lại, các đĩa tiếp tục đẩy áp suất lên cao. Luồng khí chỉ thoát ra được khi áp suất đủ mạnh để đẩy van mở. Thiết bị tiếp tục lặp lại chu trình.

Ưu điểm

  • Khả năng tương thích theo bán kính:

Khi có lỏng hay chất bẩn thí scroll tách ra cho phép chúng đi qua tự do không làm hư hỏng máy nén.

  • Khả năng tương thích theo trục:

Khi quá tải, đĩa cố định tách lên phía trên đĩa quay để làm sạch khỏi máy nén bất kì lượng lỏng thừa nào.

  • Tránh được hiện tượng ngập lỏng:

Máy nén xoắn ốc có khả năng tương thích trục và tương thích bán kích. Nhờ đó, máy không gặp hiện tượng ngập lỏng và cho phép một lượng nhỏ chất bẩn rắn đi qua mà không làm hỏng phần đĩa. Trong nhiều trường hợp không cần bình tách lỏng hoặc bình chứa lỏng lắp trên đường hút. Khi cần thiết thì máy nén scroll chỉ cần sấy cacte.

  • Hạn chế tiếng ổn, rung

Máy nén xoắn ốc có quá trình hút và nén gas liên tục, đều đặn. Hệ thống gas và máy nén vì thế hoạt động ổn định, ít gây ra tiếng ồn.

Ứng dụng

Loại máy nén được sử dụng cho các hệ thống lạnh, điều hòa công nghiệp,…