Giới thiệu các loại máy nén

Giới thiệu các loại máy nén

Trên thị trường hiện nay, dựa trên cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy nén được chia thành nhiều loại khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại máy nén một cách đầy đủ nhất.

Máy nén trong hệ thống lạnh

Máy nén lạnh thực hiện nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao và nhiệt độ cao đồng thời loại bỏ hơi khỏi dàn hơi để làm lạnh cho hệ thống. Máy nén là bộ phận quan trọng không thể thiếu của mọi hệ thống lạnh.

Để lựa chọn loại máy nén phù hợp sẽ cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Các loại máy nén

     Phân loại dựa trên cấu tạo kín hở

  • Máy nén hở

Máy nén sử dụng động cơ riêng được lắp bằng đai truyền động hoặc nối trực tiếp 2 trục thông qua khớp ly tâm.

Máy nén hở linh hoạt hơn do có thể điều chỉnh được các yếu tố về tốc độ dung lượng nén,… Tuy nhiên chính do được cấu tạo như vậy máy thường khá nặng và cồng kềnh hơn, tình trạng rò rỉ chất lạnh xảy ra thường xuyên, chi phí chế tạo khá cao và tạo tiếng ồn lớn khi vận hành.

  • Máy nén bán kín

Máy nén bán kín có động cơ nằm bên trong thân máy, đôi khi các bộ phận được lắp đặt chung vào một hộp không cần đến các bộ phận khác ở bên ngoài nên hạn chế được tất cả các điểm hạn chế của máy nén hở. Phần nắp vỏ bên ngoài có thể tháo dời nên việc sửa chữa có thể tiến hành dễ dàng

  • Máy nén bán kín

Động cơ và máy được lắp chung một trục, được chế tạo bằng thép dập định hình và hàn 2 nửa với nhau.

Các máy nén kiểu kín gần như không thể sửa chữa khi hư hỏng mà chỉ có thể thay thế. Cho nên, kiểu lốc kín thường chỉ dùng cho các loại máy lạnh, tủ đông, tủ mát,…
cac loai may nen

Phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động, cấu tạo máy

  • Máy nén trục vít

Máy nén trục vít nén môi chất lạnh bằng một cặp roto hình xoắn ốc hay trục vít ăn khớp với nhau. Lượng môi chất đi qua sẽ được nén lại với áp suất cao.

Máy nén tiêu thụ ít điện năng, chi phí đầu tư, bảo trì sửa chữa đều ở mức trung bình, thấp. Nhưng ở các môi trường hoạt động ô nhiễm tốc độ quay cao và vòng đời kỳ vọng thấp hơn các loại máy nén khác.

  • Máy nén piston

Xilanh và piston được dùng để tạo thành lực nén giống như động cơ đốt trong hay bơm piston nén môi chất lạnh bên trong xilanh.

Máy nén piston có nhiều ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, dễ lắp đặt, thiết kế đơn giản, công suất lớn, áp suất nén cao,…

Tuy nhiên, loại máy nén có chi phì bảo trì cao, không thể sủ dụng liên tục ở công suất tải đầy và tạo ra độ rung lớn trong vận hành.

  • Máy nén xoắn ốc

Cấu tạo máy nén xoắn ốc gồm 2 đĩa xoắn, một đĩa gắn cố định còn một đĩa di chuyển theo quỹ đạo. Đĩa di chuyển sẽ nén môi chất khi di chuyển theo quỹ đạo chập dần vào với đĩa xoắn cố định.

Máy hoạt động ổn định ít gât tiếng ồn và hiệu suất cao nhất trong tất cả các loại máy. Loại máy nén xoắn ốc có thể linh động xử lý cả môi chất ở dạng lỏng. Điểm hạn chế của loại máy này là đĩa nén chỉ vận hành theo một chiều không đảm bảo độ linh hoạt.

  • Máy nén trục quay

Máy nén trục quay cố hai bộ phận ăn khớp dạng bánh răng nén môi chất lạnh đi qua khe hở giữa các bánh răng đó. Riêng với loại máy nén này thì việc hút và nén được tiến hành đồng thời.

Bộ phận di chuyển trong loại máy nén này khá ít, tốc độ quay chậm nên độ hao mòn không lớn, việc bảo trì thực hiện khá nhanh gọn và đơn gian. Thế nhưng, lưu lượng môi chất lạnh và áp suất giới hạn thấp hơn so với mặt bằng chung.

  • Máy nén lý tâm

Máy nén dùng hệ thống cánh quạt tạo lực ly tâm tác dụng đến môi chất lạnh trong buồng máy. Do lưu lượng được giới hạn cố định beeb môi chất được nén lại.

Loại máy đặc biệt thích hợp khi nén môi chất lưu lượng lớn và áp suất thấp. Thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả chuyển động và hiệu quả năng lượng khi máy hoạt động.

cac loai may nen

Phân loại theo thương hiệu

Một số thương hiệu máy nén phổ biến nhất hiện nay, thường được sử dụng trong các công trình, hệ thống lạnh bao gồm

–        Máy nén lạnh Refcomp

–        Máy nén lạnh Danfoss

–        Máy nén lạnh Tecumseh

–        Máy nén lạnh Bitzer

–        Máy nén lạnh Bock

–        Máy nén lạnh Sanyo

–        Máy nén lạnh Copeland

–        Máy nén lạnh kulthorn

–        Máy nén lạnhWanbao

–        Máy nén lạnh Dorin

–        Máy nén lạnh Panasonic

– ……

Các hãng máy nén lạnh đều là những thương hiệu nổi tiếng và được ứng dụng tại nhiều mô hình hệ thống làm lạnh khác nhau. Những thương hiệu này đến từ các khu vực khác nhau nên cách thiết kế máy nén cũng có nhiều điểm khác biệt cả về kết cấu, tiêu chuẩn, hiệu quả làm việc. Ngay cả cùng loại máy, cùng công suất, thiết kế giá thành và khả năng sử dụng của máy nén cũng có điểm khác biệt.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766