Máy nén lạnh cho hệ thống lạnh

Máy nén lạnh cho hệ thống lạnh

Máy nén lạnh cho hệ thống lạnh

Máy nén lạnh là một thiết bị cơ khí với kích thước lớn được thiết kế đặc biệt cho hệ thống lạnh, điều hòa không khí với chức năng làm lạnh cho các công trình, thiết bị với quy mô lớn. Cách hoạt động của thiết bị này là nén môi chất lạnh ở áp suất thấp lên áp suất cao và nhiệt độ cao, bên cạnh đó loại bỏ hơi khỏi dàn bay hơi.

Máy nén lạnh làm việc bằng cách lấy gas lạnh ở áp suất thấp ở đầu vào, sau đó nén nó như một cái máy ép. Những cách nén khác nhau sẽ cho ra những loại máy nén khác nhau. Quá trình nén này tạo ra môi chất lạnh ở nhiệt độ cao,áp suất cao.
Có nhiều loại máy nén khác nhau thường được dụng cho hoạt động làm lạnh và điều hòa không khí.

Máy nén lạnh cho hệ thống lạnh
Máy nén trục vít

Máy nén trục vít dùng một cặp roto xoắn ốc hoặc trục vít ăn khớp với nhau để nén môi chất lạnh giữa chúng. Chúng có thể tao ra áp suất cao với lượng môi chất nhỏ và tiêu thụ ít năng lượng hơn máy nén piston. Máy nén trục vít cần ít đến trung bình chi phí đầu tư ban đầu cũng như là bảo trì và ít bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, máy nén trục vít gặp khó khăn ở những môi trường hoạt động ô nhiễm, tốc độ quay cao và vòng đời kỳ vọng thấp hơn các thiết kế khác.

Máy nén piston

Máy nén piston,còn được gọi là máy nén xoay chiều, dùng piston và xi lanh để tạo ra lực nén  giống như động cơ đốt trong hay bơm piston. Chuyển động qua lại của piston dựa vào ngoại lực nén môi chất lạnh bên trong xi lanh. Máy nén piston có chi phí ban đầu thấp và đơn giản, dễ thiết kế lắp đặt. Chúng có công suất đầu ra lớn và có thể có đạt được áp suất cao. Tuy nhiên, máy nén piston có chi phí bảo trì cao, tiềm ẩn vấn đề về rung động và không được thiết kế để chạy liên tục ở công suất tải đầy.

Máy nén xoắn ốc

Máy nén xoắn ốc dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Đĩa ở trên cố định trong khi đĩa ở dưới di chuyển theo quỹ đạo. Máy nén xoắn ốc hoạt động rất yên tĩnh, các bộ phân hoạt động một cách trơn tru và hiệu suất cao nhất trong các loại máy nén. Chúng cũng rất linh hoạt trong việc xử lý môi chất ở dạng lỏng. Tuy nhiên, ở thiết kế kín, máy nén xoắn ốc không thể dễ dàng  sửa chữa, chúng không thể quay ở cả 2 chiều. Máy nén xoắn ốc chủ yếu được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí ôtô và lạnh thương mại.

Máy nén lạnh cho hệ thống lạnh 1

Máy nén trục quay

Máy nén trục quay có 2 phần tử quay ăn khớp như bánh răng, môi chất lạnh được nén ở giữa chúng. Những máy nén này rất hiệu quả bởi vì hoạt động hút và nén môi chất lạnh diễn ra đồng thời. Chúng có rất ít bộ phận di chuyển, tốc độ quay thấp, chi phí ban đầu và bảo trì thấp và thích nghi tốt vơi môi trường dơ bẩn.Tuy nhiên, chúng bị giới hạn bởi lưu lượng môi chất lạnh và áp suất thấp hơn các loại máy nén khác.

Máy nén lý tâm

Máy nén ly tâm dùng hoạt động quay bánh cánh quạt để tạo ra lực ly tâm lên môi chất lạnh bên trong buồng nén. Không như những thiết kế khác, máy nén ly tâm không hoạt động dựa trên nguyên lý thể tích mà đã cố định lưu lượng buồng. Máy nén ly tâm thích hợp để nén môi chất với lưu lượng lớn và áp suất thấp. Lực nén được tạo ra bởi bánh cánh quạt thì nhỏ cho nên hệ thống dùng máy nén ly tâm thường sử dụng 2 hay nhiều cấp trong chuỗi để tạo ra lực nén cao. Máy nén ly tâm thỏa mãn thiết kế đơn giản, ít bộ phận chuyển động và hiệu quả năng lượng khi hoạt động ở chế độ đa cấp.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư ngành lạnh chất lượng đảm bảo, uy tín, giá thành cạnh tranh tới Quý khách hàng.

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766