Van tiết lưu trong hệ thống lạnh

Van tiết lưu trong hệ thống lạnh

Van tiết lưu trong hệ thống lạnh

Van tiết lưu được sử dụng trong hệ thống lạnh với công dụng chính đó là điều chỉnh lượng chất lỏng ở trong hệ thống thủy lực, từ đó điều chỉnh được vận tốc động cơ hoạt động. Khi dòng môi chất đi qua các van trên đường ống trong các lưu lượng kế, các ống mao dẫn hoặc van tiết lưu trong hệ thống lạnh … đó là quá trình tiết lưu. Khi đó áp suất chất môi giới sẽ bị giảm xuống do những dòng xoáy và ma sát mạnh được sinh ra. Độ giảm áp suất này phụ thuộc vào bẩn chất, trạng thái của chất môi giới, độ co hẹp của ống và tốc độ của dòng khí.

Quá trình tiết lưu thường hay đi kèm với sự giảm hiệu suất của môi chất và điều này là có hại. Tốc độ dòng khí sẽ tăng lên trong lỗ. Sau khi đi qua hết lỗ, tốc độ khí lại giảm xuống, và áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc thay đổi sẽ dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm.

Van tiết lưu trong hệ thống lạnh

Van tiết lưu khi chạy giảm tải

Khi chạy non tải, lượng ga giảm nên tốc độ ga trong đường ống nhỏ, cản trở sự tuần hoàn của dầu, đặc biệt với đường ống đứng đi lên, khả năng hồi dầu về máy nén kém, máy nén thiếu dầu, các thiết bị trao đổi nhiệt lại bị tràn ngập dầu cản trở quá trình trao đổi nhiệt.

Các thiết bị làm việc không ổn định. Thông thường một thiết bị chỉ có một phạm vi làm việc hiệu quả, ngoài phạm vi đó, thiết bị sẽ làm việc không ổn định và dẫn đến cả hệ thống làm việc không ổn định. Ví dụ như van tiết lưu nhiệt đã nói ở phần trên là rõ ràng nhất, sau đó là việc hồi dầu cho máy nén… Một ví dụ khác là đầu chia lỏng. Khi chạy non tải, lưu lượng ga giảm sẽ làm cho đầu chia lỏng làm việc không hiệu quả, lỏng chỉ đi vào các lối phía dưới của dàn bay hơi còn phía trên chỉ có hơi…

Khi điều chỉnh năng xuất lạnh theo kiểu ON – OFF máy nén thì có thể phát sinh hiện tượng ga lạnh bị dầu hấp thụ ở cacte máy nén do ái lực giữa dầu và ga lạnh. Khi máy nén khởi động trở lại, áp suất trong cacte giảm xuống đột ngột, ga lạnh bốc hơi, làm cho dầu sủi bọt mãnh liệt. Bọt ga dầu đi vào xilanh làm cho máy nén làm việc nặng nề và có thể gây va đạp thủy lực làm hư hỏng máy nén. Vì dầu đi vào xilanh nên trong cacte thiếu dầu bôi trơn. Điều này cũng làm cho máy nén thiếu bôi trơn và làm hư hỏng máy nén. Ở đây cũng lại xảy ra hiện tượng thiếu dầu trong máy nén, thừa dầu ở các thiết bị ngưng tụ, bay hơi, làm giảm quá trình trao đổi nhiệt.

Van tiết lưu trong hệ thống lạnh 2

Phạm vi làm việc của van tiết lưu: nhiều loại van tiết lưu chỉ có khả năng điều chỉnh năng suất ±20%. Chỉ một số loại đặc biệt mới có thể điều chỉnh năng suất van xuống 50% hoặc 25%. Do đó, để có thể hiệu chỉnh thấp hơn nửa, đôi khi phải chia làm 2 vòng tuần hoàn với 2 van điện từ đóng mở cho từng van. Chỉ có van tiết lưu điện từ với khả năng điều chỉnh năng suất lạnh từ 0 đến 100% là thích hợp nhất với yêu cầu chạy non tải.

Ngoài các thiết bị phụ giúp cho việc vận hành non tải còn các thiết bị phụ giúp việc duy trì độ tinh khiết của ga lạnh trong hệ thống như phin sấy, lọc, thiết bị xả khí không ngưng vì trong khi vận hành, bảo dưỡng, sửa chửa, khí không ngưng và cặn bẩn có thể lọt vào hệ thống.

Khang Phát chuyên cung cấp vật tư thiết bị ngành lạnh chất lượng đảm bảo tới Quý khách hàng.

Chi tiết xin liên hệ tới:

  • Địa chỉ: 12/219 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội ( Số 12 Khương Đình )
  •  Phone:0473013638 – 19006859 – 01656666766
  •  Email:baogia.khangphat@gmail.com

Bình Luận

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


error: Content is protected !!
0356 666 766